Thủ tục đăng ký xe máy – Mua xe máy cần những giấy tờ gì?

Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký xe máy mới, cũ tại Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh. Khi mua xe máy cần những giấy tờ gì để đăng ký biển số xe. Bạn sẽ biết chi tiết qua bài viết này.

thủ tục đăng ký xe máy

Nội dung

Thủ tục đăng ký xe máy mới

Khi bạn mua xe máy mới tại đại lý, bạn chỉ cần có CMND hoặc thẻ căn cước, hoặc sổ hộ khẩu. Những giấy tờ này để sau này bạn đi đăng ký cho dễ dàng.

Thường thì những nơi bán xe hay có dịch vụ làm đăng ký xe. Nếu bạn tự đi đăng ký thì không phải mất khoản phí cho dịch vụ này.

Nộp phí trước bạ đăng ký xe mới

Bạn thực hiện thủ tục này tại cơ quan thuế quận/huyện/thị xã nơi cư trú.

Số tiền lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ X Mức thu phí trước bạ

Mức thu phí trước bạ khoảng từ 2% – 5% tùy theo tỉnh thành.

Khi đến Chi cục thuế tại nơi đăng ký xe nộp lệ phí trước bạ, chủ xe cần nộp hồ sơ gốc của giấy tờ xe và bản photocopy giấy tờ tùy thân. Đồng thời, điền thông tin về số khung, số máy của xe trên 02 Tờ khai thuế theo hướng dẫn. Sau khi hoàn tất thủ tục sẽ được cấp Biên lai nộp lệ phí để làm thủ tục đăng ký xe.

Làm thủ tục đăng ký biển số xe

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Tờ khai đăng ký xe (theo mẫu)

Giấy tờ của chủ xe

  • Chứng minh nhân dân: 1 bản photo + bản gốc (để đối chiếu)
  • Sổ hộ khẩu: 1 bản photo + bản gốc (để đối chiếu)

Giấy tờ xe

  • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng
  • Hoá đơn giá trị gia tăng
  • Bảo hiểm bắt buộc với xe máy (có thể để đến chỗ đăng ký mua cho tiện)
  • Chứng từ lệ phí trước bạ (Tờ khai lệ phí trước bạ + Giấy xác nhận đã nộp tiền)
tờ khai đăng ký mô tô, xe máy

Lưu ý: Trong tờ giấy khai đăng ký có phần dán số khung số máy. Việc này hoàn toàn có thể tự làm, bằng cách lấy trang giấy trắng, cắt một dài khoảng 2-3cm tì giấy lên chỗ có số khung, số máy và dùng bút chì cà đi cà lại đến khi thấy số nổi rõ nét là được. Sau khi cà xong, cần kiểm tra lại xem có đúng không, có bị mờ, hay thiếu gì không. Nếu chưa đảm bảo thì làm lại, còn nếu ổn rồi thì bạn cắt cho vừa chỗ dán trên giấy đăng ký, rồi dán vào đúng vị trí đó là được.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe

Theo Điều 4 của Thông tư 15/2014/TT-BCA, biển số xe sẽ được cấp ngay sau khi nộp hồ sơ đăng ký xe hợp lý. Thời điểm nhập cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe không quá 02 ngày.

Theo đó, sau 02 ngày làm việc, chủ xe có thể đến Công an quận, huyện, thị xã nơi làm thủ tục đăng ký xe để nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe. Giấy chứng nhận này cùng với Bằng lái xe và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe là 03 loại giấy tờ chủ xe luôn phải mang theo khi lái xe trên đường.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy mới nhất. Thủ tục này hiện nay khá đơn giản. Nên bạn có thể tự đi đăng ký, để không mất thêm một khoản phí dịch vụ

Thủ tục đăng ký xe máy cũ

Các thủ tục đăng ký xe máy cũ cũng rất đơn giản. Việc sang tên đổi chủ có 2 trường hợp: cùng tỉnh/thành phố hoặc khác tỉnh/thành phố.(Tham khảo: Luật Minh Khuê)

Sang tên trong cùng tỉnh/thành phố

Căn cứ Thông tư 15/2015/BCA hồ sơ đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gồm:

Điều 11 : Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Ngoài ra cần nộp kèm theo các giấy tờ của chủ xe như sau:

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

2. Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

3. Chủ xe là người nước ngoài

a) Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

b) Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.

4. Chủ xe là cơ quan, tổ chức

a) Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

b) Chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam thì xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe; nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

c) Chủ xe là doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ thì xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu; trường hợp tổ chức đó không có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

5. Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

sang tên đổi chủ cùng tỉnh

Tóm lại: hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

a. Giấy tờ của chủ xe;

b. Giấy khai đăng ký xe theo mẫu;

c. Giấy chứng nhận đăng ký xe;

d. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (Hợp đồng mua bán xe cũ);

f. Chứng từ lệ phí trước bạn

Thẩm quyền đăng ký sang tên xe: Căn cứ Khoản 3 điều 3 Của Thông tư 15/2015/TT-BCA, thẩm quyền đăng ký sang tên xe thuộc về Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Sang tên khác tỉnh/thành phố

Trường hợp này thực hiện làm hai giai đoạn

Giai đoạn 1: Rút hồ sơ gốc của xe

Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục như sau:

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe theo mẫu;

b) giấu chứng nhận đăng

Giai đoạn 2: Đăng ký xe

Căn cứ Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTC quy định về việc Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến như sau:

Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2015/TT-BTCb và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

sang tên đổi chủ khác tỉnh

Trên đây là những thủ tục đăng ký xe máy mới, cũ mới cập nhật. Những thủ tục giấy tờ trên đây hi vọng sẽ là tham khảo có ích với nhiều người.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển xe máy Bắc Nam

Công ty chúng tôi tư vấn giải pháp vận chuyển hàng hóa Bắc Nam niễm phí. Chúng tôi cần tìm đối tác vận chuyển hàng hóa trên toàn quốc, cùng hợp tác và phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *